fbpx

Cách phân biệt Saffron – Nhụy hoa nghệ tây với Hồng hoa tây tạng

cach-uong-nhuy-hoa-nghe-tay-4

Đừng nhầm lẫn! Saffron – Nhụy hoa nghệ tây không phải là Hồng hoa tây tạng

Với lịch sử gần 3000 năm, Saffron được thế giới biết đến là một loại thảo dược quý có nhiều giá trị cho sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên Saffron lại bị nhầm với một loại hoa khác là hồng hoa tây tạng, do nhiều người bán hàng online không tìm hiểu kỹ về sản phẩm nên cho rằng chúng là một và cũng giải thích với khách hàng như vậy. Nhưng thực chất chúng hoàn toàn khác nhau.

Về tên gọi

Nhụy hoa nghệ tây thường được gọi là Saffron còn hồng hoa tây tạng có tên là Safflower. Vì cách viết và cách đọc hao hao nhau nên đây có thể là lý do chính gây ra nhầm lẫn.

Về nguồn gốc

Saffron là nhụy của hoa nghệ tây, thuộc họ diên vĩ, là loại cây bụi, chỉ cao chừng 20-30cm, có màu tím, nhụy màu đỏ cam.

Saffron chỉ cho ra 3 – 4 hoa/ cây, mỗi hoa chỉ có 3 nhuỵ, nên 1 cây Nghệ Tây chỉ thu được 9 – 12 sợi nhuỵ, 1gr saffron cần đến 170 bông hoa.

cach-phan-biet-nhuy-hoa-nghe-tay-voi-hoa-hong-tay-tang-1

Hồng hoa tây tạng lại là cánh hoa của cây Carthamus tinctorius, thuộc họ Cúc, là cây thảo, cao gấp 5-7 lần nghệ tây( khoảng 1- 1m5), có màu vàng tươi hoặc cam đỏ.

cach-phan-biet-nhuy-hoa-nghe-tay-voi-hoa-hong-tay-tang-2

Về nơi trồng

Nghệ tây được trồng chủ yếu ở vùng địa trung hải và đặc biệt thích hợp với thổ nhưỡng Tây Nam Á như Iran, Israel, Syria còn hồng hoa được trồng chủ yếu ở Trung Quốc và Việt Nam.

Về tác dụng

Saffron có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, trầm cảm, stress và mất ngủ. Bên cạnh đó, Saffron cũng mang lại hiệu quả cho việc làm đẹp như làm sáng da, mịn da, ngăn ngừa lão hóa.

cach-phan-biet-nhuy-hoa-nghe-tay-voi-hoa-hong-tay-tang-3

Mặt khác, hồng hoa có tác dụng chủ yếu được biết đến là bổ máu và chữa các bệnh liên quan đến máu như bệnh phụ khoa, tim mạch, huyết áp

Giá thành sản phẩm

Hồng hoa có giá trên thị trường khoảng 800 trăm – 1 triệu đồng/kg. Trong khi đó 1 kg Saffron có giá lên đến 500 – 600 triệu đồng. Đây là sự chênh lệch cực kì lớn. Saffron cần phân biệt được rõ sự khác nhau này để tránh mua phải sản phẩm từ những người thiết hiểu biết.